1
Bạn cần hỗ trợ?
Phong cách phục vụ Kaiseki

Phong cách phục vụ Kaiseki

Phong cách phục vụ Kaiseki

Kaiseki, bữa tiệc truyền thống của giới quý tộc Nhật Bản.

Kaiseki Ryori là tên gọi của bữa tiệc mà theo truyền thống Nhật Bản, được dùng để chiêu đãi khách quý và thể hiện lòng hiếu khách của chủ nhà. Đặc trưng của bữa tiệc này là các món ăn được chuẩn bị và đưa lên lần lượt vừa vặn với tốc độ thưởng thức của người khách, đảm bảo món ăn khi tới bàn vẫn còn nguyên vẹn độ nóng sốt hay tươi mới.

Nguyên tắc chính của bữa ăn Kaiseki là sử dụng những nguyên liệu hàng đầu theo mùa, vì vậy tùy theo từng thời điểm trong năm thực đơn bữa ăn sẽ thay đổi không ngừng, tạo nên sự mới mẻ vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh đó, sự phối hợp của các món trong thực đơn cũng đòi hỏi người đầu bếp phải có kinh nghiệm phong phú để có thể cân đối một cách hài hòa nhất. Sự tươi mới của nguyên liệu, sự điêu luyện của người đầu bếp và sự lên món đúng thời điềm của người phục vụ chính là các yếu tố tạo nên sự tinh tế của một bữa ăn Kaiseki. 

Một bữa ăn Kaiseki tại nhà hàng Nobu sẽ gồm khoảng bảy món. 

Món khai vị gồm năm phần, chủ đạo là cơm nắm Wagyu Nigiri, bốn món còn lại sẽ thay đổi theo thời tiết và mùa trong năm. Tiếp theo, món soup nóng hổi sẽ được đưa lên, được làm từ nước rau củ hầm trong nhiều giờ và thịt bò Hida Wagyu vừa chín tới. Món cuốn Temaki là sự kết hợp độc đáo đầy mới mẻ của hai ẩm thực Nhật - Việt: thịt bò nướng tảng thái lát, các loại rau đặc biệt của  Việt Nam và nước sốt theo phong cách Nhật Bản. ( Đây cũng là món có thể dễ dàng chế biến tại nhà và nhâm nhi cùng bia lạnh)

 

Món thứ tư là yukke lạnh, bò ngâm dấm cùng với thịt nhím biển, hương vị tươi mát đến bất ngờ. Lúc này, than nóng sẽ được mang lên và đầu bếp bắt đầu chuẩn bị thịt cho món chính: Yakiniku. Các phần thịt của bò Hida Wagyu sẽ được cắt theo các cách khác nhau, cùng 6 loại nước chấm đi kèm. Sau món Yakiniku ngập tràn hương vị,lẩu Shabu Shabu thanh đạm sẽ là điểm nhấn đầy hấp dẫn mà thực khách không nên bỏ qua. Cuối cùng, kem sẽ được phục vụ cho món tráng miệng. Ba hương vị truyền thống nhưng vẫn vô cùng hút khách: vani, matcha, socola. 

 

Cách bắt đầu một bữa Kaiseki đúng cách sẽ là khai vị bằng một ly rượu nhỏ nhẹ nhàng, sau đó thực khách sẽ từ từ thưởng thức từng món ăn được mang lên. Đồ uống đi kèm sẽ là rượu Sake, tuy nhiên tùy theo sở thích, bạn có thể lựa chọn bia hoặc trà ô long thay thế.

Ngày nay, các bữa ăn Kaiseki không còn dành riêng cho các quý tộc, mà còn được phục vụ tại các nhà hàng có truyền thống lâu đời tại Nhật nhằm quảng bá nét đẹp văn hóa này rộng khắp bạn bè quốc tế.

Phong cách này cũng được chúng tôi sử dụng tại Nobu Kuroge Wagyu Restaurant khi phục vụ món thịt bò Hida Wagyu nướng. Khác với các món BBQ thông thường, nhà hàng Nobu phục vụ theo phong cách Kaiseki, không chỉ muốn quý khách có thể chậm rãi thưởng thức loại thịt bò Hida Wagyu thượng hạng của Nhật Bản này, mà còn có thể cảm nhận được sự kết hợp ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam trong từng món ăn, đồng thời thể hiện lòng hiếu khách của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng, những món ăn ngon sẽ không chỉ làm cơ thể khỏe mạnh mà còn làm tâm hồn thư thái. Mỗi thực khách khi đặt chân vào nhà hẳn đều có mong muốn như vậy, vì vậy một bữa ăn Kaiseki chính là phương thức thể hiện nhiệt tình nhất của nhà hàng Nobu. 

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan

Điện thoại: 0344 180 280

Địa chỉ: 41 Phan Kế Bính - Phường Cống Vị - Quận Ba Đình - Hà Nội
News